Freelancer là gì?

Posted on
 • by
 • Unknown
 • in
 • Chuyên mục:

 • Theo quan điểm của bác Ky-ô-sa-ki, tác giả bộ sách "Cha giàu - cha nghèo" có 4 nhóm công việc chính để kiếm tiền trong xã hội.
  1. Làm công: Làm nhân viên cho công ty,doanh nghiệp khác, hưởng lương hoặc hoa hồng trên doanh số
  2. Làm tư: Tự mình làm chủ một công viêc kinh doanh,mua bán nhỏ (Ví dụ: Chủ quán cafe, dịch vụ sửa điện thoại, Laptop,... các việc cần trực tiếp quản lý)
  3. Làm chủ doanh nghiệp: Thuê mướn nhân sự và quản lý tổng thể
  4. Nhà đầu tư: Bắt tiền làm việc để tạo ra tiền
  Tác giả chưa đủ trình độ để hướng dẫn cách làm chủ hoặc đầu tư, chỉ dừng lại ở mức Làm tư. Nhiều người sau thời gian tự làm chủ (Self-Employment) cảm thấy việc làm tư kiểu này mất nhiều thời gian hơn cả đi làm mướn ( thường theo giờ hành chính), làm tư thì cần theo sát qui trình kinh doanh,... Thật sự nhóm công việc làm tư là bước đệm để sau này thành lập công ty sẽ dễ điều hành hơn, hiện nay nếu có vốn,nhảy vào mở công ty riêng liền có nguy cơ đối mặt nhiều rủi ro do các yếu tố vi mô, vĩ mô... Do đó, còn trẻ ta nên tập tành làm ăn với vị trí Freelancer.

  Freelancer là gì?

  Freelancer theo từ điển dịch là: người làm nghề tự do (không làm cho chủ nào cả), thực tế Freelancer là tự bạn làm chủ công việc kinh doanh của mình và cũng tự mình làm hết mọi việc.

  Ưu điểm của nghề Freelancer

  Các ưu điểm dễ thấy như:
  1. Hưởng 100% lợi nhuận: Không phải chia sẻ cho ai hết, bản thân tác giả làm Freelancer hơn 3 năm, không tốn 1 xu để chia phần cho đồng minh nào cả, không có nhân viên cũng không có đối tác nên hưởng trọn gói :)
  2. Tự điều hành guồng máy kinh doanh: Không phải tranh cãi với ai trước mỗi quyết định làm gì đó, công việc diễn ra nhanh hơn vì khi làm nhiều, quen tay thì mọi việc trở nên đơn giản theo lý thuyết đường cong kinh nghiệm trong môn kinh tế học. Dân gian có câu " Muốn đi nhanh thì đi 1 mình còn muốn đi xa thì đi cùng 1 đội", thời gian đầu cần làm Freelance để tích lũy kinh nghiệm thực tế, chuôi rèn các kỹ năng mềm để sau này tiến lên làm chủ sẽ đào tạo nhân viên chu đáo hơn.
  3. Độc lập - Tự do: Theo tinh thần " Không có gì quý hơn độc lập - tự do " Nghề Freelancer bạn tự quản lý mọi việc, sắp xếp thời gian để hoàn tất đúng hạn các dự án cho khách hàng....

  Newer Post:

   
  Copyright (c) 2013 Cộng đồng Freelancer
  Content by PhuongLe