Nhập môn làm việc trên các mạng Freelance nước ngoài - Kỳ 4

Posted on
 • by
 • Unknown
 • in
 • Chuyên mục:
 • Chào các bạn Freelancer!

  Trong các chủ đề trước, mình đã giới thiệu các trang mạng Freelance tiếng Việt và tiếng Anh ở mức độ cơ bản. Hôm nay chúng ta sẽ phiêu lưu trên các Network chuyên nghiệp hơn, nơi giao dịch các dự án lớn, có thể lên tới hàng trăm nghìn usd. Network đề cập kỳ này là Elance.com.

  Giới thiệu sơ lược mô hình hoạt động của Network

  Nhìn chung thì các Freelancer cạnh tranh lẫn nhau để thắng các dự án, đối tượng tuyển dụng đa dạng, từ cá nhân đến các tổ chức xuyên quốc gia. Ở các Mini Network như Fiverr thì không đặt nặng vấn đề uy tín, thông tin cá nhân, miễn là thấy các Rating Thump Up nhiều và Comment "Good Job" là có thể đặt hàng, hơn nữa, giá trị đơn hàng thường nhỏ, từ $5 và thời gian hoàn thành nhanh nên các trường hợp khiếu nại cũng ở mức hạn chế. Làm việc ở các Network chuyên nghiệp có đôi chút khác biệt, điển hình là:
  1. Một Profile thông tin Freelancer chi tiết: Với tư cách là Freelancer tìm việc, bạn cần hoàn thành các thông tin giới thiệu cụ thể về trình độ, học vấn, kinh nghiệm chuyên môn,..và cần phải xác thực các Info như: Địa điểm, CMND, Email, Số Phone, ... Đánh giá một Freelancer có tầm hay không thường dựa vào CV đầu tiên.
  2. Môi trường cạnh tranh: Ở đây tập trung nhiều Freelancer trên toàn cầu nên tỷ lệ Win thấp hơn
  3. Deadline: Thời gian hoàn thành công việc nghiêm khắc, có 2 nhóm chính, thuê theo dự án hoặc thuê tính theo giờ làm việc (Có các chương trình theo dõi màn hình và gửi báo cáo cho nhà tuyển dụng theo lịch)
  4. Kiểm tra trình độ chuyên môn: tăng mức độ uy tín và tỷ lệ thành công khi vượt qua các bài test (Tham khảo https://www.elance.com/q/skilltests/all.html)

  Bắt đầu làm việc trên Elance

  Nếu rành tiếng Anh bạn nên đọc hướng dẫn từ Elance, các bài viết rất chi tiết, ở đây mình chỉ giới thiệu tổng quát nên có thể nhiều bạn không theo kịp. Các bước cơ bản làm Freelance trên Elance như sau:

  Đăng nhập vào tài khoản trên Elance để tìm việc làm
  • Bước 1: Đăng ký tài khoản miễn phí: Truy cập vào trang chủ Elance để tạo tài khoản mới.
  • Bước 2: Cập nhật thông tin Profile chi tiết: Điền đầy đủ thông tin cá nhân yêu cầu
  • Bước 3: Hoàn thành Resume (Hay gọi là CV): Xem một CV mẫu của Freelancer 5 sao tại đây: https://www.elance.com/s/wonderwoman45
  • Bước 4: Tìm kiếm các thông tin đăng tuyển phù hợp: Dùng chức năng Search Jobs trên website để tìm các dự án theo chuyên ngành (IT & Programming; Design & MultimediaWriting & TranslationSales & Marketing) hoặc Search các công việc trả theo giờ Hourly hoặc Fixed Price (giá cố định trọn gói)
  • Bước 5: Cạnh tranh với các ứng viên khác: Xem một tin tuyển Freelancer làm công việc Spin Thủ công bài viết > tại đây < Khi đăng nhập vào account, bạn sẽ thấy một Form điền thông tin ứng tuyển (Gọi là Proposal ). Thông thường các dự án có giá Fixed, nhà tuyển dụng đưa ra khung chi phí cho dự án, ví dụ: Từ $500-$800, các Freelancer đua nhau đấu giá.
  • Bước 6: Nhận việc: Proposal đầy đủ được Review bởi người đang tuyển (Hire), chấp nhận mức giá thì chọn Freelancer.
  • Bước 7: Hoàn thành & Lãnh thù lao: Nhận tiền qua Paypal

  Một số thông tin cần biết:

  1. Phí dịch vụ: Elance thu 8,75% trên giao dịch hoàn tất
  2. Cấm: Đăng thông tin liên lạc như Email, yahoo! chat hay địa chỉ website.

  Nhận xét: Mạng Elance.com KHÔNG có chức năng tự giới thiệu dịch vụ của Freelancer như Fiverr, nhà tuyển dụng nắm ưu thế cao hơn, quyết định chọn Freelancer nào thường dựa vào thành tích trong quá khứ và các nhận xét từ khách hàng cũ. Qui định về quản lý cũng "ngặt nghèo" hơn các mạng Mini, bù lại an toàn cho cả 2 bên, Elance và nhiều mạng lớn khác có hẳn một "tòa án", chuyên xét xử các vụ tranh chấp giữa tuyển dụng vs Freelancer. Nhìn chung, có tay nghề về lập trình, thiết kế,...có nhiều cơ hội kiếm bộn với các Project hàng nghìn usd.
  TÀI NGUYÊN THAM KHẢO:
  Chia sẻ kinh nghiệm thắng thầu tại đây: Win More Jobs On Elance With These 7 Tips

  0 comments:

  Post a Comment

  Older Post:

  Newer Post:

   
  Copyright (c) 2013 Cộng đồng Freelancer
  Content by PhuongLe